วันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

ร้านระเบียงกะเพรา ท่าเรือ จ.อยุธยา

Cover


                         วันนี้เราและครอบครัวได้มาทำบุญกันที่วัดสระตือ จ.อยุธยา ตั้งแต่ก่อนออกจากวัดก็ทำการโทรไปสอบถาาร้านระเบียงกะเพรา ที่เคยมาทานเมื่อปีก่อน ว่าเปิดร้านหรือเปล่า จะได้ทำการสั่งเมนูอาหารไว้ล่วงหน้าเลย จากวัดสระตือ มุ่งหน้าไปยังร้านอาหารใช้เวลาไม่นานครับ ไม่เกิน 15 นาที เราก็มาถึงจุดหมาย เมื่อมาถึง ทำให้ทราบว่า ทางร้านมีการย้ายสถานที่ใหม่ กว้างขวางกว่าเดิมครับ


หน้าร้าน

ป้ายข้างทาง

บรรยากาศหน้าร้าน

อ่างล้างมือหน้าร้าน

ห้องน้ำอยู่ด้านหลังร้าน


                          ทางด้านหน้าร้าน มีวางอ่างล้างมื้อไว้ให้บริการกับทางลูกค้า ไว้สำหรับล้างมือก่อนทานอาหาร ซึ่งนับเป็นความใส่ใจของทางร้านเป็นอย่างดีครับ ตอนเราไปถึง ภายในร้านยังไม่มีลูกค้ามาใช้บริการสักเท่าไร ทำให้สามารถเลือกที่นั่งได้ตามสะดวกครับ

บรรยากาศหน้าร้าน

บรรยากาศภายในร้าน

บรรยากาศภายในร้าน

อุปกรณ์ในการทานอาหาร

                      
                             การตกแต่งภายในร้าน ออกแบบคล้ายที่เดิมครับ หรือจะเรียกว่า ย้ายมาก็เป็นได้ เพียงแต่โต๊ะสำหรับนั่งทานอาหาร เวลาวางจานหรือแก้วน้ำ มีเสียงสะท้อนออกมาค่อนข้างดังเล็กน้อยครับ ถ้าวางแบบไม่ระวัง อาจจะตกใจกับเสียงที่เกิดขึ้นได้ หลังจากนั่งที่โต๊ะเรียบร้อย รายการอาหารเราก็เริ่มหลั่งไหลออกมาเสริฟ์ครับ


แกงส้มชะอมกุ้ง

ปูหลน

ปลาม้าฉู่ฉี่

ปลาน้ำเงินฉู่ฉี่

ข้าวหอมมะลิ

น้ำโซดามะนาว

ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม

เอ็นไก่ทอดงาขาว


                        สำหรับรสชาติอาหารตามความเห็นส่วนตัวของครอบครัวเรานะครับ เริ่มจากเมนูแกงส้มชะอมกุ้ง ถึงแม้ด้านล่างหม้อไฟจะไม่ได้ใส่เจลความร้อนมาให้ แต่ตอนยกมาเสริฟ์ มาแบบร้อนๆนะครับ และใช้เวลาในการตักไม่นาน ก็แทบจะเกลี้ยงหม้อ ด้วยความกลมกล่อม ของพริกแกงส้ม ต้องขอบอกว่า เข้มข้น จัดจ้านจริงๆครับ ยิ่งได้ทานคู่กับไข่ชะอมทอดแล้ว ยิ่งฟินแบบสุดๆ ตัวไข่ชะอมก็มาแบบแพ แผ่นใหญ่ๆ ไม่มีกั๊กครับ ตัวกุ้งสดเอง ก็ขนาดตัวกำลังดีครับ 

                              ความเผ็ดร้อนยังคงต่อเนื่องมาถึงฉู่ฉี่ ด้วยมิสเตอร์ที ผู้ไม่กินพริก แต่กลับโปรดปรานเมนูฉูุ่ฉี่ (เรียกว่าเผ็ดไม่กลัว ถ้าไม่เห็นเม็ดพริกครับ) ในวันนี้เราสั่งกัน 2 ปลา เครื่องพริกแกง ทั้ง 2 จาน รสชาติเข้มข้น จัดจ้าน เรียกว่า ข้าวหอมมะลิ โถเดียวสำหรับ 4 คน ไม่พอครับ ต้องจัดกันเพิ่มอีกโถ เพราะแค่เอาเครื่องแกงมาคลุกกับข้าวร้อนๆ ก็อร่อยแบบสุดๆ สำหรับเนื้อปลา ความสดไม่ต้องพูดถึงครับ เนื้อปลามาแบบหวาน ระหว่างปลาม้ากับปลาน้ำเงิน ทุกคนลงความเห็นให้ ปลาน้ำเงินชนะครับ ด้วยความเด้งของเนื้อสัมผัส ปลาน้ำเงินอร่อยกว่าครับ จนอยากที่จะสั่งกลับบ้านอีกสักจาน แต่ติดที่ว่า ปลาน้ำเงินหมดแล้ว เราจึงได้สั่งเป็นปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่กลับบ้านแทนครับ โดยทางร้านแยกเครื่องแกงไว้ให้ จะได้สะดวกในการอุ่นทาน

                            ปลาฉู่ฉี่ทอดกระเทียมของทางร้าน เป็นปลาตัวใหญ่ครับ ทำให้เราไม่สามารถที่จะเคี้ยวทานได้ทั้งตัวแบบตัวเล็ก แต่ก็เป็นความอร่อยไปอีกแบบ โดยจะต้องระวังก้างกันสักหน่อยครับ ตัวกระเทียมทอดก็หอมกรอบกำลังดีครับ สำหรับคนชอบทานกระเทียมทอด สามารถนำมาคลุกข้าวทานได้แบบเพลินๆเลยครับ

                              ปูหลนกับผักสด เมนูนี้ความอร่อยก็ไม่น้อยหน้าเมนูอื่นๆนะครับ ผักสดทานคู่กับน้ำพริกรสชาติกำลังดี ไม่ได้เผ็ดจนเกินไป ช่วยลดความร้อนแรงของการทานพริกแกงได้เป็นอย่างดี แต่ก็อย่าวางใจนะครับ เพราะในปูหลน มีพริกขี้หนูซอยเอาไว้ด้วย ถ้าเผลอไปทานเข้าล่ะก็ มีได้เผ็ดร้อนกันต่อครับ

                                ปิดท้ายด้วยเมนู เอ็นไก่ทอดงาขาว ทางร้านทอดออกมาได้กรอบกำลังดีครับ ทานกันแบบเพลินๆ เป็นกับแกล้มช่วยลดความเผ็ดได้อีกอย่าง ในส่วนของเครื่องดื่ม โซดามะนาว รสชาติเข้มข้น เปรี้ยวถึงใจ ทางร้านชงน้ำมะนาวได้อร่อยมากๆครับ มีให้บริการทั้งแบบร้อน และแบบเย็น 

                               สรุปความคุ้มค่าของอาหารมื้อนี้นะครับ เมื่อเทียบปริมาณอาหาร คุณภาพอาหารและความอร่อยที่ได้รับ กับราคาค่าอาหารแล้ว ต้องขอบอกว่า คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่งครับ เรียกว่าไม่ผิดหวังเลยที่กลับมาทานอีกครั้ง หรือจะเรียกว่า เป็นร้านประจำของครอบครัวไปแล้ว กับการเดินทางมาเส้นทางแถวนี้ ทางร้านให้บริการกันแบบเป็นกันเองครับ ทางร้านมีลานจอดรถให้บริการแบบกว้างขวางครับ จอดรถได้สบาย ท่านใดผ่านมาแถวอำเภอท่าเรือ จังหวัดอยุธยาแล้วล่ะก็ อย่าลืมแวะมาทานกันนะครับ ที่สำคัญ โทรมาสอบถามกับทางร้านก่อนได้นะครับ ว่าในวันที่จะเข้าใช้บริการ มีเมนูปลาอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า เพราะในแต่ละวันจะมีเมนูปลาแตกต่างกันออกไปครับ


บิลค่าเสียหาย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม