วันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ครัวแม่กลอง บางแวก (ร้านแม่กลองหัวปลาหม้อไฟ ปูไข่นึ่งนม)

                          โพสนี้เป็นครั้งแรก ที่เป็นการตั้งใจตามรอยรายการโทรทัศน์ แบบเหนือความคาดหมายครับ เริ่มจากแฟนที่มีความชื่นชอบและมีความอยากทานปูไข่นึ่งนมสด แบบเน้นๆ เหมือนที่มีหลายๆท่านรีวิวกันทั้งใน blog และ youtube เรียกว่าเป็นความใฝ่ฝันที่อยากจะตักไข่ปูเน้นๆ ราดบนข้าวสวยตามด้วยน้ำจิ้ม จากนั้นก็คลุกแล้วทานครับ

                             เป็นความบังเอิญที่มีรายการทีวีช่องหนึ่ง กำลังออกอากาศในเวลาประมาณ 10โมงเช้าพอดี เมื่อเห็นภาพแล้ว ก็เกิดความรู้สึกอยากพาแฟนไปทานเป็นอย่างมาก ว่าร้านนี้ล่ะ ที่เราต้องไปลองกัน ด้วยแฟนลาพักร้อนวันนี้พอดี เราเลยขออนุญาติที่ทำงานแบบกระทันหัน ขอออกไปทำธุระ ลาครึ่งวัน จากนั้นก็เปิด GPS มุ่งหน้าไปที่ร้านกันครับ ถึงแม้สายฝนจะตกกระหน่ำ แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคของพวกเราแต่อย่างใดครับ 


บรรยกาศหน้าร้าน

                        ร้านแม่กลองตั้งพิกัดอยู่ริมถนน อีกเพียงนิดเดียวก็จะเป็นสี่แยกไฟแดงนะครับ ร้านมีให้บริการจอดรถหลังร้านได้เพียงแค่ประมาณ 4-6 คันเท่านั้นครับ กรณีที่จอดรถเต็มสามารถจอดรถได้ที่ ซอยบางแวก 84 มีที่จอดรถเป็นลานกว้างให้บริการครับ ในราคา 30 บาท เหมาจ่ายได้ทั้งวัน โดยซอยจะอยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้องกับทางร้านครับ

                                    หลังจากจอดรถและชำระค่าบริการ กับคุณลุงผู้ดูแลลานจอดรถเป็นที่เรียบร้อย เราก็กางร่มเดินมุ่งหน้าไปยังร้านกันครับ พวกเราสองคนมาถึงร้านในเวลาประมาณช่วงเที่ยง โชคดีที่เป็นวันธรรมดา ทำให้ภายในร้านก็ยังคงมีโต๊ะว่างให้บริการอีกพอสมควรครับ สิ่งแรกที่เห็นหลังจากก้าวขาเข้าไปภายในร้านก็คือ


เคาน์เตอร์ขายห่อหมก

ห่อหมกปลาช่อน ห่อละ 80 บาท

                          หลังจากเลือกโต๊ะนั่งเป็นที่เรียบร้อย ทางน้องพนักงานก็จะนำเมนู มาให้เราเลือกสั่งรายการอาหารกันนะครับ ห่อหมกปลาช่อนจะต้องชำระเงินแยกนะครับ เพราะทางร้านแจ้งว่า เป็นคนละส่วนกัน แต่สามารถสั่งมาทานใส่จานภายในร้านได้ครับ


เมนูอาหาร

อุปกรณ์การทานอาหาร

กระดาษทิชชู่ น้ำแข็ง และน้ำเปล่า

                 ภายในร้านจะมีป้ายแจ้งรายละเอียดว่า อาหารอาจจะออกช้า กรุณารอ เนื่องด้วยว่าเจ้าของร้านปรุงเองทุกจาน แต่ในวันที่เราไปทานกัน อาหารก็ออกไม่ช้ามากนะครับ ทะยอยๆออกมากันเรื่อยๆครับ


ห่อหมกปลาช่อน ราคา 80 บาท

เนื้อปลาช่อนชิ้นค่อนข้างใหญ่

ข้างใต้เป็นกะปล่ำปลีและใบยอ

น้ำส้มมะนาวปั่น 50 บาท

หอยหลอดผัดฉ่า

ข้าวเปล่า 2 ถ้วย

ห่อยจ้อจานละ 350 บาท

ห่อยจ้าด้านใน หมูสับยัดไส้เนื้อปูก้อนใหญ่

หมึกไข่นึ่งมะนาว 350 บาท

หมึกไข่ตัวใหญ่ๆ

ไข่หมึกอัดแน่นมาเต็มๆ

ไข่หมึกสีขาวนวลสดใส

ปูไข่นึ่งนมสด ราคากก.ละ 1,350 บาท

ไข่ปูอัดแน่นเน้นๆ

มาแบบถูกใจคุณแฟน

น้ำจิ้มซีฟู้ด

ไข่ปูและมันปูอัดแน่น ไม่ได้มีแต่ในกระดอง

ตักไข่ปูราดบนข้าว
ไข่ปูในกระดอง

บรรจงตักน้ำจิ้มราดลงบนไข่ปู

คอหมูย่าง


                  สรุปรสชาติรายการอาหารตามความรู้สึกส่วนตัวของเราสองคนนะครับ ขอเริ่มจากน้ำส้มมะนาวปั่น เมนูเครื่องดื่มสุดโปรดปรานของท่านแฟน รสชาติค่อนข้างเปรี้ยวน้ำเกินไปครับ ไม่ค่อยอร่อยถูกใจแฟนสักเท่าไร แต่แฟนก็ทานได้ไปประมาณนิดนึง ก่อนแฟนจะทำหกครับ ทำให้เราอดชิม แก้วละ 50 บาท น่าจะได้ทานไปประมาณ 5 บาท

                     มากันที่รสชาติอาหารกันครับ จานแรกที่มาก็เป็นห่อหมกปลาช่อน ด้วยมีวางอยู่แล้วที่หน้าทางเข้า ทำให้ใช้เวลาน้อยที่สุดในการนำออกมาเสริฟ์ มาแบบไม่ร้อน จากสีสันจะเห็นว่าออกจะจืดๆไปนิดหน่อย แต่รสชาติพริกแกงก็ยังพอมีอยู่บ้าง ผักข้างใต้อร่อยดีครับ ชอบมากเป็นการส่วนตัว ในส่วนของปลาช่อนยังคงแอบมีความคาวเล็กน้อย และได้มาในส่วนของหัวปลา ทำให้มีก้างปลาติดมาด้วย ทานลำบากนิดหน่อย โดยรวมเป็นห่อหมกที่ทานได้ครับ แต่สำหรับราคา ห่อละ 80 บาท ในความรู้สึกเมื่อเทียบกับคุณภาพและปริมาณที่ได้รับ คิดว่าแพงไปสักหน่อยครับ

                      จานที่ 2 เป็นหอยหลอดผัดฉ่าครับ เมนูนี้หอยหลอดสดอร่อย และควรจะทานคู่กับผักเครื่องเคียงอย่างอื่นๆในจานด้วยครับ ถ้าตักมาทานเฉพาะหอยหลอด จะไม่ได้รสชาติอะไรเลย ด้วยน่าจะเป็นที่รสชาติต่างๆยังไม่ซึมเข้าไปในตัวหอยหลอดเท่าที่ควรครับ โดยรวมทานได้ รสชาติไม่ได้จัดจ้านมาก อาจจะไม่ถึงใจคนชอบทานแบบเผ็ดร้อน แต่สำหรับส่วนตัว เป็นคนไม่ทานเผ็ดอยู่แล้ว ก็ทานได้ปกติดีครับ

                      เมนูที่ 3 เป็นปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว ซึ่งเป็นเมนูโปรดปรานส่วนตัวครับ รสชาติน้ำนึ่งมะนาว ทำออกมาได้อร่อยดี เปรี้ยวดีครับ แต่เสียดายที่ตอนออกมาเสริฟ์ ไฟในเตาก็ดับไปเสียแล้ว ทำให้น้ำนึ่งมะนาวไม่ร้อนต่อเนื่อง แต่ที่เด็ดคือ ปลาหมึกไข่มาแบบตัวใหญ่ๆ มี 3 ตัว ก็นอนเต็มหม้อแล้วครับ โดยเฉพาะไข่หมึกที่อัดแน่นแทบจะทะลักออกมาจากตัวปลาหมึก เรียกว่าถูกใจแบบสุดๆครับ สำหรับความสด ไม่ต้องพูดถึงครับ สด หวาน อร่อยสุดๆ เสียดายเพียงอย่างเดียวครับ ปลาหมึกไข่ สุกแบบไม่มากครับ ทานแบบสุกไม่มากหรือจะเรียกว่า ทานไข่ปลาหมึกสุกครึ่งตัว ในปริมาณ 3 ตัวแล้ว รู้สึกว่ามันจะแหยะๆมากครับ จากที่ตอนแรก อร่อยจนหลังๆ เลี่ยนและแอบขนลุกที่ไข่ปลาหมึกไม่สุก จะเห็นได้จากภาพในจานนะครับ ว่ามีไข่ปลาหมึกหลายส่วนที่ยังคงเป็นสีใสแจ๋ว ไม่ได้สุกเป็นสีขาวขุ่น น่าจะเป็นเพราะทานร้านต้มเพียงน้ำเดือดแล้วใส่ลงหม้อไฟมาเสริฟ์เลย และไฟในหม้อก็ไม่มีครับ ทำให้ปลาหมึกสุกไม่ทั้งตัว หรืออาจจะเป็นสไตล์ของทางร้าน ที่เสริฟ์แบบกึ่งสุกกึ่งดิบ 

                   เมนูที่ 4 ห่อยจ้อปูครับ เมนูนี้แฟนเห็นโต๊ะข้างๆสั่ง ก็เลยอยากลองทานบ้าง ห่อยจ้อนำออกมาเสริฟ์ชิ้นค่อนข้างใหญ่ครับ ในราคาเส้นละ (จาน) 350 บาท จะเห็นว่ามีอยู่ประมาณ 6 ลูก เสริฟ์มาพร้อมฟองเต้าหู้ที่ใช้ห่ออยู่ ด้านในจะเป็นไส้หมูสับอัดแน่นล้อมเนื้อปูก้อนใหญ่อยู่ครับ สำหรับรสชาติค่อนข้างจะจางๆครับ เหมือนไม่ได้ปรุงรสหมูสับสักเท่าไร ทานเปล่าๆแล้วออกจะจืดไปสักหน่อย ทานคู่กับน้ำบ๊วย ก็ทานได้ครับ เนื้อก้อนปูสุก หวานอร่อยดีครับ

                 เมนูที่ 5 พระเอกที่นำพาให้เรามาทานกันที่ร้านในวันนี้ ปูไข่นึ่งนมสด กล่าวย้อนสักนิด เมื่อตอนสั่งอาหาร สอบถามราคากับทางน้องพนักงาน มีแนะนำว่า มีราคาปูไข่ 2 ตัว หนักโลกว่า ราคากิโลกรัมละ 1,350 บาท กับ ปูไข่ 3 ตัวโล ราคากิโลกรัละ 1,300 บาท ด้วยราคาต่อกิโลกรัมที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ทำให้เรากับแฟน ตัดสินใจเลือกสั่งในราคาแพงสุดไปเลย และเมื่อเมนูนี้ยกมาเสริฟ์ ก็ไม่ผิดหวังกับรูปร่างหน้าตาของจานอาหารเลยครับ เรียกว่าตรงปก เหมือนในรายการทีวี และเหมือนกับรูปถ่ายที่ทางร้านถ่ายโปรโมทในเฟซบุ๊ค ไม่ผิดเพี้ยน ในส่วนของรสชาติ ต้องบอกเลยว่า เนื้อปูสด แน่น หวาน มากๆ ปริมาณไข่ปูมีมาแบบล้นทะลักในกระดอง รวมไปจนถึงภายในตัวปูก็มีทั้งมันปูและไข่ปู สุดยอดของความถูกใจของแฟนอย่างที่สุดครับ

                  เมนูที่ 6 คอหมูย่าง เมนูนี้แฟนสั่งระหว่างรอปูไข่นึ่งนมสดมาเสิรฟ์ครับ แต่ด้วยคอหมูย่างใช้เวลาย่างค่อนข้างนานทีเดียว เลยมาเสริฟ์ในตอนที่เราค่อนข้างจะอิ่มกันแล้ว ทานชิมไปเล็กน้อย หมักออกมารสชาติไม่เข้มข้นมาก แอบหวานนำเล็กน้อย เนื้อคอหมูย่างนุ่ม กำลังดีครับ แต่แอบออกจะมันไปเล็กน้อย ถ้าย่างเกรียมอีกสักนิด น่าจะอร่อยกว่านี้ครับ

                ในส่วนของข้าวเปล่า 2 ถ้วยที่ได้มา ได้มาแบบข้าวไม่ร้อนครับ เสียดายตรงนี้ ถ้าได้ข้าวสวยร้อนๆ ทานกับซีฟู้ดแสนอร่อย น่าจะฟินมากกว่านี้ และน้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติทานได้ครับ เสริฟ์มาในถ้วยเล็กๆ ซึ่งขอเพิ่มได้ (แฟนขอเพิ่มไป 2 รอบ) รสชาติน้ำจิ้มไม่ได้จัดจ้านมาก แต่กลิ่นกระเทียมนำนิดหน่อยครับ

             สรุปความคุ้มค่าโดยรวมนะครับ ราคาอาหารอาจจะดูแรง แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพและปริมาณอาหารที่ได้รับแล้ว ให้ความรู้สึกว่าไม่แพงเลย โดยเฉพาะเมนูปูไข่นึ่งนม รู้สึกไม่เสียดายเงินกับราคาจานละ 1,485 บาท สำหรับปูไข่หนัก 1.1 kg. ส่วนเมนูอย่างอื่นก็เป็นราคามาตราฐานทั่วไปนะครับ ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาวมาหม้อไฟละ 350 บาท ยังได้ปริมาณปลาหมึกมากกว่า ที่เราเคยไปทานที่ร้านอาหารทะเลที่อื่นหลายๆที่ เรียกว่าเป็นร้านที่ จะมาทานอีกครั้งแน่นอนครับ ความสด อร่อย ของวัตถุดิบที่ทางร้านเลือกคัดสรรมาใช้ เรียกว่าไม่ธรรมดาครับ ถึงแม้บางเมนู อาจจะปรุงออกมา รสชาติไม่ถูกปากเราส่วนตัว แต่โดยรวมแล้ว โอเคเลยครับ เป็นการทดลองทานที่เรียกว่า ผ่าน สามารถพาท่านแม่มาลิ้มลองรสชาติปูทะเลที่ร้านนี้ และสามารถพูดแนะนำคนอื่นๆ ได้อย่างเต็มปากเต็มคำครับ


บิลค่าเสียหาย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม