หลายๆครั้งที่เราไปทำธุระกันที่จังหวัดอยุธยา แล้วนึกไม่ออกว่าจะทานร้านอาหารอะไรกันดี ที่ใช้เวลาในการทานไม่นานมาก (บ้านอยุธยารมณ์ อาหารไทยอร่อย บรรยากาศดีติดริมน้ำ แต่ต้องใช้เวลาในการทานค่อนข้างนานครับ เหมาะกับการดื่มดำชมธรรมชาติ) และในวันนี้ก็เช่นกันครับ เรามีภารกิจที่จะต้องไปทำกันต่อ หลังจากมิสเตอร์ทีค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ทกันแล้ว ก็ลงความเห็นกันว่า ลองไปทานที่ร้าน Da Lat อาหารเวียดนามกันดีกว่า ทานหม้อไฟร้อนๆ ดีต่อสุขภาพกัน
|
บรรยากาศหน้าร้าน |
|
บรรยากาศหน้าร้าน |
|
บรรยากาศภายในร้าน |
|
โต๊ะพวกเรา |
สำหรับที่จอดรถ ต้องหาจอดบริเวณถนนหน้าร้านนะครับ ตรงนี้อาจจะต้องใช้ความสามารถในการหากันเองสักหน่อย ระวังอย่าไปจอดขวางประตูบ้านกันด้วยนะครับ ภายในร้านตกแต่งได้สวยงาม ให้บรรยากาศแบบไทยๆ ก่อนทานอาหาร เราก็ไปล้างมือกันก่อนครับ
|
อ่างล้างมือ อยู่ด้านข้างของร้าน |
|
ทางไปห้องน้ำ |
|
ห้องน้ำ |
ทางร้านมีอ่างล้างมือแยกส่วนของทางห้องน้ำ ไว้ให้บริการอยู่ทางออกประตูด้านข้างของทางร้านครับ เป็นสไตล์ที่ใส่ใจในสุขภาพของลูกค้า ที่มารับประทานอาหารเวียดนาม ซึ่งจะประกอบไปด้วยผักสด ที่ต้องใช้มือในการหยิบทาน ได้เป็นอย่างดีครับ
|
อุปกรณ์การทานอาหารและเมนู |
|
น้ำด่างใบเตย |
ระหว่างการสั่งอาหาร หรือแนะนำเมนูอาหาร น้องพนักงานทุกคนจะเว้นระยะกับโต๊ะของลูกค้าประมาณ 1 เมตร ซึ่งเป็นมาตราการที่ดี สำหรับในช่วงสถานะการณ์การแพร่ระบาดของโควิดครับ หลังจากสั่งรายการอาหารแล้ว ใช้เวลาประมาณ 15 นาที อาหารก็เริ่มทะยอยนำออกมาเสริฟ์
|
แหนมเนืองชุดเล็ก |
|
แหนมเนือง |
|
ผักสด |
|
จิ้มจุ่มดาหนังหมู(ใหญ่) |
|
ผักสด |
|
น้ำจิ้ม |
|
น้ำจิ้ม |
|
หม้อไฟ |
|
น้ำจิ้มแยกพริก |
|
ปากหม้อไข่ |
|
น้ำจิ้มหวาน |
|
ไส้ด้านใน |
|
ขนมเบื้องญวน |
|
ไส้ด้านใน |
|
แหนมซี่โครงหมู |
โดยปกติเราจะคุ้นเคยกับรสชาติ อาหารเวียดนามของทางจังหวัดอุดรธานีกัน ในวันนี้มาลองเปิดใจทานกันที่อยุธยา แหนมเนืองของทางร้าน Da Lat รสชาติของตัวหมูแหนมเนือง จะรสชาติเนื้อหมูอ่อนๆ ให้ความรู้สึกของสมุนไพร และน้ำจิ้มก็ค่อนข้างจะรสอ่อนกว่าที่เคยทาน แต่ก็กลมกล่อมไปอีกแบบครับ
สำหรับตัวจิ้มจุ่มดานังหมู ด้วยมิสเตอร์ทีไม่ทานพริก ทางร้านจึงทำการแยกส่วนผสมพริกทั้งหมดออกจากหม้อ ให้เหลือเพียงน้ำซุปใส (เป็นความใส่ใจของทางร้านจริงๆครับ) รสชาติน้ำซุปกลมกล่อมมากๆ ซดน้ำซุปแล้วรู้สึกสดชื่น เนื้อหมูสดสะอาด คนกับไข่ไก่แล้วลวกจิ้มก็อร่อย หรือจะเทลงไปทำเป็นสุกี้หม้อใหญ่รวมกับผักสดและวุ้นเส้น ก็ยังอร่อยครับ
ปากหม้อไข่ เป็นเมนูแปลกใหม่ที่ไม่เคยทานครับ ปกติจะเคยทานแต่ปากหม้อญวน แต่ทางร้านใช้ส่วนผสมของไข่ลงมาในแป้ง ทำให้ตัวไข่ที่ห่อ มีความนุ่มละมุน ไส้หมูและผักด้านใน ก็ผัดออกมาอร่อยกลมกล่อมดีครับ
ขนมเบื้องญวน แป้งทอดออกมาได้บางกรอบกำลังดี ไม่ได้บางไปหรือหนาไปแต่อย่างใด รสชาติไส้ด้านในก็อร่อย จะทานเปล่าๆ หรือทานคู่กันกับน้ำจิ้มของทางร้านก็อร่อยลงตัว
เมนูสุดท้ายที่นำออกมาเสิรฟ์จะเป็นซี่โครงแหนมญวนทอดครับ ในความรู้สึกส่วนตัว ยังไม่ค่อยเปรี้ยวสักเท่าไรครับ เราได้มาในส่วนของกระดูกอ่อนค่อนข้างเยอะ ก็เลยไม่ค่อยชอบเป็นการส่วนตัวเท่าไรครับ เพราะฟันเคี้ยวกระดูกอ่อนไม่ค่อยไหวครับ ชอบแบบที่เป็นซี่โครงมากกว่า
ในส่วนของเครื่องดื่ม เราเลือกทานกันเป็นน้ำอัลคาไลน์(น้ำด่างใบเตย) กันครับ ไหนๆวันนี้เมนูอาหารของเราก็เพื่อสุขภาพกันแล้ว ก็ควรไปให้สุดครับ รสชาติน้ำหอมกลิ่นใบเตยดีครับ
สรุปความคุ้มค่าของอาหารในวันนี้ เมื่อเทียบปริมาณอาหาร คุณภาพอาหาร และความอร่อยที่ได้รับ กับราคาค่าอาหารในวันนี้ ต้องบอกว่าในความรู้สึกของครอบครัวเรา ค่อนข้างมีคุ้มค่าครับ มีโอกาสหน้า จะกลับมาทานอีกครั้งแน่นอนครับ วันนี้สั่งอาหารค่อนข้างน้อย เพราะตั้งใจจะไปต่อกันอีกหลายร้านครับ
|
บิลค่าเสียหาย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น