วันพุธที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2567

ร้านอาหารอินโดจีน จ.อุบลราชธานี

 



                    เมื่อได้มีโอกาสมาที่จังหวัดอุบลราชธานี เราก็ค้นหาร้านอาหารพื้นเมืองกันครับ หลังจากได้ดูรีวิวจากหลายท่าน เราก็ลงความเห็นกันว่า จะไปลองทานกันที่ร้านอาหารอินโดจีน ซึ่งเป็นร้านอาหารเวียดนามเก่าแก่ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารญวนแบบดั้งเดิม และได้รับรางวัล Michelin guide อีกด้วย สำหรับที่จอดรถ ก็ต้องหาจอดเอาตามริมถนนหน้าร้านนะครับ


บรรยากาศหน้าร้าน

บรรยากาศหน้าร้าน

ตู้ของฝากหน้าร้าน

บรรยากาศภายในร้าน

บรรยากาศภายในร้าน

โต๊ะอาหาร

เมนูแนะนำ

                 ภายในร้านอินโดจีน จะมีให้บริการโต๊ะทั้งฝั่งมีเครื่องปรับอากาศและไม่มีนะครับ ด้วยพวกเรามาถึงในเวลาช่วงเที่ยง จึงเลือกที่จะนั่งในฝั่งเครื่องปรับอากาศครับ หลังจากเลือกโต๊ะตามอัธยาศัยได้แล้ว น้องพนักงานก็จะนำเมนูมาให้เราเลือกสั่งกันครับ (ต้องขออภัยด้วยนะครับ ไม่ได้ถ่ายเล่มเมนูมาให้ เนื่องจากหาที่จอดรถอยู่ จึงมาไม่ทันได้สั่งอาหารครับ) หลังจากที่แฟนทำการสั่งอาหารไปเป็นที่เรียบร้อย ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที รายการอาหารที่สั่งก็ทะยอย นำออกมาเสริฟ์จนครบครับ

น้ำจิ้มแหนมเนือง และน้ำจิ้มเวียดนาม

ชุดผักสด

ขนมเบื้อง

แหนมเนือง

ชุดแผ่นแป้งแหนมเนืองและผักเครื่องเคียง

เนื้อย่างใบชะพลู

ก๋วยเตี๋ยวหลอดเวียดนาม

น้ำชา

กุ้งพันอ้อย

กุ้งพันอ้อย

เครื่องเคียงผักแหนมเนือง

เห็ดโคนผัดไข่

ยำหมูยอ

ยำหมูยอ

มุมของฝาก

กาละแม

กาละแมห่อใบตอง

เนื้อกาละแมด้านใน

ปลาหมึกทอดตะไคร้

ปลาหมึกทอดตะไคร้

                         สำหรับรสชาติอาหารตามความเห็นส่วนตัวของพวกเรา 4 คนนะครับ เริ่มจากรสชาติน้ำจิ้มแบบเวียดนาม ออกหวานนำเล็กน้อย น้ำจิ้มแหนมเนืองก็กลมกล่อมดีครับ ตัวน้ำจิ้มไม่ได้ข้นมาก รสของตับและถั่วก็ไม่ได้ชัดเจนเหมือนกับแหนมเนืองชื่อดังของทางอุดรธานีและหนองคายครับ สำหรับเนื้อหมูแหนมเนืองและแป้งเวียดนาม ก็เป็นสูตรของทางร้านที่ทำเอง เนื้อหมูมีความละม้ายคล้ายหมูปิ้ง คือจะไม่ได้เนียนแบบที่เคยทาน แต่ก็มีความอร่อยเป็นแบบฉบับของตัวเองครับ แต่ที่เด่น่จะเป็นแผ่นแป้งเวียดนาม ที่ให้สัมผัสว่าอร่อยกว่าที่อื่น เมื่อทานรวมคู่กับผักสดแล้ว ยิ่งเพิ่มความอร่อยครับ แปบเดียวต้องสั่งมากันเพิ่มอีกชุด

                          ขนมเบื้องรสชาติปกติดีครับ ทอดมาได้กรุบกรอบ สำหรับส่วนตัวรู้สึกว่ากรอบไปสักหน่อย แต่คนอื่นๆชอบครับ จะราดน้ำจิ้มหรือไม่ราด ก็อร่อยไม่ค่อยแตกต่างกันสักเท่าไร ต่อด้วยเนื้อย่างใบชะพลู เมนูนี้ไม่ได้ทานเองครับ  เพราะเรากับแฟนไม่ทานเนื้อ แต่ผู้ร่วมทริป บอกว่า รสชาติใช้ได้ครับ แต่ยังไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไร

                            ก๋วยเตี๋ยวหลอดเวียดนาม เมนูนี้รู้สึกชอบเป็นการส่วนตัวครับ ไส้ด้านในอร่อยกลมกล่อม ตัวแป้งก็ไม่ได้หนาจนเกินไป ตัวเมนูยอนึ่งด้านบน อร่อยมากๆครับ สมกับเป็นหมูยอเมืองอุบลราชธานีจริงๆ ผักดองเครื่องเคียงและหอมเจียวก็รสชาติดีครับ ราดน้ำจิ้มแล้วทานคู่กัน เป็นอะไรที่ดีงามมากๆครับ

                             กุ้งพันอ้อยของทางร้าน เนื้อกุ้งทอดมีกลิ่นหอมอ่อนๆของอ้อย รสชาติอร่อยดีครับ มีเส้นหมี่ลวกและผักสดให้มาทานคู่กัน เข้ากันได้เป็นอย่างดี ต่อด้วยเห็ดโคนผัดไข่ เมนูนี้เพิ่งเคยทานครับ ก็อร่อยปกติดีครับ 
 
                           ยำหมูยอ รสชาติจัดจ้าน แต่ไม่ได้เผ็ดมาก เนื้อหมูยอก็ดีงามตามปกติ ปิดท้ายเมนูของคาวด้วย ปลาหมึกทอดตะไคร้ รสชาติแปลกๆดีครับ แต่ไม่ชอบตะไคร้ที่ทอดออกมาค่อนข้างแข็ง แอบรู้สึกว่าทานยากเป็นการส่วนตัวครับ 

                           ส่วนกาละแมที่วางจำหน่ายเป็นของฝาก เราก็ได้หยิบมาลองชิมครับ กาละแมหวานกำลังดีครับ เนื้อหนึบๆ ทานแล้วก็อร่อยปกติดี 

                         สรุปความคุ้มค่าของอาหารมื้อนี้ เมื่อเทียบปริมาณอาหาร คุณภาพอาหารและความอร่อยที่ได้รับกับราคาอาหารแล้ว เราก็ลงความเห็นกันว่า คุ้มค่าอยู่ครับ ด้วยอาหารเวียดนามส่วนใหญ่ ราคาก็จะประมาณนี้ ไม่ถึงกับแพงจนรู้สึกว่ารับไม่ได้ และถึงจะมีหลายเมนู ที่พวกเรารู้สึกว่าปกติธรรมดา แต่เมนูที่อร่อยจนประทับใจ และหาทานที่อื่นไม่ได้ ก็มีครับ และถ้าถามว่าจะกลับมาทานอีกไหม ถ้ามีโอกาสมาที่อุบลราชธานีอีก เราก็จะยังกลับมาทานกันอีกครั้งครับ แต่อาจจะมีบางเมนูที่จะไม่สั่งมาทานกันครับ เพราะพวกเราอาจจะติดในรสชาติที่มีการปรับเปลี่ยนกันมาตามแต่ละสถานที่ จึงไม่คุ้นชินกับรสชาติอาหารดั้งเดิม


บิลค่าอาหาร


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม